Hoạt động dạy và học

Trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức cuộc thi sáng tạo, trãi nghiệm cấp trường năm học 2020-2021

Nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, qua đó góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực của học sinh; nâng cao chất lượng dạy học, tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Hôm nay, ngày 14/03/2021, trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức cuộc thi sáng tạo, trải nghiệm cấp trường năm học 2020 – 2021.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, đã có tổng cộng 75 sản phẩm tham gia dự thi, qua vòng chấm chọn sơ khảo, BTC đã chọn ra 22 sản phẩm vào vòng thi chung kết, với nhiều lĩnh vực khác nhau, các em đã mang đến những sản phẩm sáng tạo, mang tính ứng dụng cao.

Cuộc thi đã diễn ra trong không khí sôi nổi và bổ ích.Dạy học trải nghiệm tại Nhà trưng bày Hoàng Sa, năm học 2020 - 2021

Thực hiện kế hoạch dạy học trải nghiệm, kế hoạch giáo dục biển đảo và dạy học lịch sử địa phương năm học 2020 – 2021, sáng ngày 20/01/2021, tổ Sử - Địa phối hợp với Liên đội và Hội CMHS tổ chức cho học sinh lớp 7/12 học tập trải nghiệm tại Nhà trưng bày Hoàng Sa – TP. Đà Nẵng.

Tại đây, các em được tham quan và nghe thuyết minh các hiện vật theo từng chủ đề, tư liệu, hình ảnh về lịch sử quá trình khai phá, việc xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hình ảnh về Hoàng Sa, điều kiện tự nhiên và sinh vật biển trên quần đảo Hoàng Sa; được nghe giới thiệu về các chứng nhân lịch sử gắn liền với quần đảo Hoàng sa; các em còn được xem các bộ phim tư liệu sống động về lịch sử xác lập và cuộc đấu tranh anh dũng của quân dân ta để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng. Việc quan sát, lắng nghe thuyết minh và ghi chép tỉ mỉ các thông tin cần thiết sẽ giúp các em hoàn thành bài thu hoạch sau buổi học này.

Sau khi tham quan, tìm hiểu các  chủ đề được trưng, các em thực sự rất hào hứng khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm như hoạt động tương tác, tham gia trò chơi nhỏ, trả lời câu hỏi tái hiện hiểu biết của HS đồng thời được nhận các phần quà ý nghĩa là các kỉ yếu về quần đảo Hoàng Sa.

Học tập trải nghiệm tại Nhà trưng bày Hoàng Sa là hoạt động được nhà trường thường xuyên tổ chức. Qua các hoạt động học tập trải nghiệm này đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về giá trị lịch sử - văn hóa đang được lưu giữ, trưng bày tại Nhà trưng bày, định hướng cho học sinh tham gia bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử; tự hào về lịch sử truyền thống của quê hương, dân tộc, góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung giáo dục địa phương, giáo dục biển - đảo.


Học tập trải nghiệm tại Bảo tàng Đà Nẵng, năm học 2020-2021

Thực hiện kế hoạch giáo dục địa phương và dạy học trải nghiệm của nhà trường năm học 2020-2021, sáng ngày 05/11/2020, Tổ Sử - Địa phối hợp với Liên đội tổ chức cho 50 học sinh lớp 7 tham quan, học tập tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Tại đây, các em được tham quan, học tập, tìm hiểu về địa giới và tên gọi của Đà Nẵng xưa; được nghe giới thiệu các sự kiện lịch sử tiêu biểu, quá trình hình thành, đấu tranh và xây dựng, phát triển qua các chặng đường lịch sử của thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt các em được tham gia các hoạt động trải nghiệm và tương tác với chương trình “Ngược dòng kí ức”, chương trình được tổ chức dưới hình thức teambuilding, chia học sinh thành từng đội dưới 8 em/đội. Mỗi đội tham gia trả lời các câu hỏi kiến thức liên quan đến nội dung trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng và các trò chơi vận động, chung sức. Các phần thi được tính điểm, các đội thi có điểm cao sẽ được nhận các phần thưởng từ Ban tổ chức.

Đây là buổi học ngoại khóa hấp dẫn, thú vị. Qua buổi học này đã góp phần tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về giá trị lịch sử - văn hóa đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng, định hướng cho các em tham gia bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử; tự hào về lịch sử truyền thống của quê hương, dân tộc, góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung giáo dục địa phương, giáo dục biển - đảo năm học 2020-2021; đồng thời góp phần đa dạng hóa hình thức tổ chức dạy học, xây dựng các nội dung giáo dục nhằm phát huy hiệu quả của hình thức dạy học trải nghiệm thực tế. Tạo ra các giờ học ngoại khóa hấp dẫn, thú vị cho học sinh, phát huy những mô hình, giờ học sáng tạo thu hút đông đảo học sinh tham gia góp phần gơi dậy niềm yêu thích môn lịch sử và địa lý.

Một số hình ảnh của buổi học: