Hoạt động dạy và học

Chúc mừng trường THCS Nguyễn Huệ đạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019.

Ngày 01/12/2018, Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp thành phố cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019. Cuộc thi năm nay có 264 học sinh tham dự, 148 giáo viên hướng dẫn với 148 dự án của 22 lĩnh vực đến từ 61 trường. Kết quả trường THCS Nguyễn Huệ đạt giải Nhất với dự án: Sử dụng vỏ lụa sắn trong nuôi trồng nấm bào ngư tím và nấm linh chi, được thực hiện bởi nhóm học sinh Ngô Phương Minh và Tạ Nam Hoàng, học sinh lớp 9/7 do cô Huỳnh Thị Ba hướng dẫn.


CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH “SCHOOL AND FRIENDS”

Nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để các bạn học sinh giao lưu kết bạn, học hỏi, rèn luyện kĩ năng tiếng Anh cũng như tham gia các hoạt động lý thú sau những giờ học chính khóa đầy căng thẳng; CLB Tiếng Anh trường THCS Nguyễn Huệ đã tổ chức sinh hoạt đều đặn trong những năm qua.

Đến với chủ điểm “SCHOOL AND FRIENDS” (mái trường và bạn bè) của CLB Tiếng Anh (28/ 10/ 2017) vừa qua, các bạn học sinh khối lớp 6 yêu thích Tiếng Anh đã có dịp được tham gia chương trình, làm quen và thể hiện kĩ năng Tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, CLB Tiếng Anh tháng 10 còn kết hợp cùng Trung Tâm Anh Ngữ Victoria với sự góp mặt của các giáo viên bản ngữ. Đây cũng là sự thay đổi lớn trong cách tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh có cơ hội được trò chuyện, học hỏi và trên hết là sự cảm nhận tiếng Anh không còn là thứ ngôn ngữ xa lạ.

Tiêu chí tham gia CLB không có gì ngoài niềm đam mê và yêu thích Tiếng Anh. Chính đặc điểm này đã thu hút được sự thích thú và tự nguyện tham gia nhiệt tình của các em học sinh. Trong chương trình, Ban tổ chức đã đưa ra rất nhiều hoạt động vừa học vừa chơi như: Lắng nghe và làm theo “Mr. Max says…”, Trổ tài đoán tranh hay miêu tả chi tiết bức tranh chỉ trong vòng 1 phút… Sự nhanh nhẹn, các ý tưởng sáng tạo và trí thông minh của các bạn học sinh qua từng phần chơi đã được bộc lộ rõ nét. Các bạn học sinh đến với sân chơi sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ lo lắng hồi hộp đến vui vẻ và tràn đầy tự tin. Ngoài những hoạt động được thiết kế đặc thù nhằm giúp các bạn học sinh vui vẻ và thoải mái khi tham gia, CLB Tiếng Anh còn cung cấp một môi trường thuận lợi giúp học sinh cải thiện khả năng tiếng Anh, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp của mình.

Sự hào hứng và tự tin hơn về khả năng tiếng Anh của các em học sinh sau mỗi buổi sinh hoạt là niềm động lực và cũng là mục tiêu đạt được của CLB. Đây quả là một sân chơi cần thiết và là một hoạt động vững mạnh trong nhà trường, giúp các bạn học sinh tiến bộ nhanh hơn trong việc học tiếng Anh cũng như yêu thích hơn nữa bộ môn này.

GV: ÔNG HOÀNG OANH THƯ

TỔ: NGOẠI NGỮ

Tổ Toán – Lý với hoạt động tập huấn dạy học bằng bảng tương tác thông minh

Cũng như các tổ chuyên môn khác, sau khi được nhà trường tổ chức tập huấn tập trung, ngày 9/12/2017 giáo viên tổ Toán Lý đã có những giây phút hào hứng, sôi nổi cùng nhau trao đổi, cùng nhau học tập và học tập lẫn nhau để có thể tự tin làm chủ Thiết bị U-Pointer – thiết bị tương tác thông minh trong thực dạy trên lớp.

Thiết bị bảng tương tác thông minh U-pointer là thiết bị hiện đại giúp giáo viên có thể giảng dạy cơ động, linh hoạt các tiết dạy có ứng dụng CNTT tại các phòng học có trang bị máy chiếu dưới hình thức tương tác trực tiếp với thiết bị bảng tương tác thông minh U-pointer; giúp học sinh tiếp thu bài giảng nhanh, sáng tạo hơn khi nghe giảng và phát biểu xây dựng bài, qua đó, đòi hỏi sự nỗ lực tự học, tự nghiên cứu của từng học sinh.

Không giống như học với máy chiếu hình thức soạn giảng trên powerpoint, chủ yếu là trình chiếu nội dung bài soạn, thiết bị tương tác U-pointer giúp cho ghọc sinh và giáo viên có thể tự mình tương tác được với nội dung bài học và có thể thực hiện được những thí nghiệm của môn hóa học, môn lý, môn sinh,…ngay trên thiết bị giảng dạy mà không sợ các phản ứng cháy nổ gây nguy hiểm hay thiếu công cụ theo giõi trực quan, chi tiết. Từ đây có thể thấy được sự hấp dẫn của thiết bị mang lại cho việc học, có được sự chủ động và trải nghiệm nhiều hơn, thú vị hơn.

Qua một buổi trải nghiệm, hầu hết các thầy cô giáo đã có thể thực hiện bài giảng với những thao tác cơ bản trên bảng tương tác. Chắc chắn rằng bảng tương tác thông minh sẽ được ứng dụng nhiều trong các tiết dạy sắp tới, nâng cao chất lượng dạy và học ngày một tốt hơn trong trường.

 

 
Tập trung cao độ


Tích cực tìm hiểu


Hăng hái thực nghiệm


 

 


Người viết bài: Phan Thị Cẩm Tú