Hoạt động dạy và học

Trường THCS Nguyễn Huệ phối hợp cùng Quận đoàn hải Châu, Nhà trưng bày Hoàng Sa tổ chức chương trình trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc Việt Nam”

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2020 – 2021; Chương trình công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2020 – 2021; nhằm giáo dục cho các em học sinh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam, qua đó giáo dục lòng yêu nước của học sinh, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, trách nhiệm của công dân trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc... Vừa qua, trường THCS Nguyễn Huệ phối hợp cùng Quận đoàn Hải Châu, Nhà trưng bày Hoàng Sa tổ chức chương trình trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc Việt Nam”.

Trong nội dung chương trình quý thầy cô giáo và các em học sinh đã được lắng nghe chị Võ Thị Thùy Dung - Thuyết minh viên Nhà trưng bày Hoàng Sa – báo cáo viên của chương trình giới thiệu, cung cấp rất nhiều tư liệu, thông tin về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, ngoài ra các em còn được tham gia trả lời các câu hỏi lịch sử để khắc sâu thêm nội dung kiến thức. Trong nội dung chương trình, nhà trường cũng đã tiến hành trao giấy khen cho các em học sinh đạt giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm học 2020 – 2021, phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2021.Trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức cuộc thi sáng tạo, trãi nghiệm cấp trường năm học 2020-2021

Nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, qua đó góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực của học sinh; nâng cao chất lượng dạy học, tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Hôm nay, ngày 14/03/2021, trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức cuộc thi sáng tạo, trải nghiệm cấp trường năm học 2020 – 2021.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, đã có tổng cộng 75 sản phẩm tham gia dự thi, qua vòng chấm chọn sơ khảo, BTC đã chọn ra 22 sản phẩm vào vòng thi chung kết, với nhiều lĩnh vực khác nhau, các em đã mang đến những sản phẩm sáng tạo, mang tính ứng dụng cao.

Cuộc thi đã diễn ra trong không khí sôi nổi và bổ ích.Dạy học trải nghiệm tại Nhà trưng bày Hoàng Sa, năm học 2020 - 2021

Thực hiện kế hoạch dạy học trải nghiệm, kế hoạch giáo dục biển đảo và dạy học lịch sử địa phương năm học 2020 – 2021, sáng ngày 20/01/2021, tổ Sử - Địa phối hợp với Liên đội và Hội CMHS tổ chức cho học sinh lớp 7/12 học tập trải nghiệm tại Nhà trưng bày Hoàng Sa – TP. Đà Nẵng.

Tại đây, các em được tham quan và nghe thuyết minh các hiện vật theo từng chủ đề, tư liệu, hình ảnh về lịch sử quá trình khai phá, việc xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hình ảnh về Hoàng Sa, điều kiện tự nhiên và sinh vật biển trên quần đảo Hoàng Sa; được nghe giới thiệu về các chứng nhân lịch sử gắn liền với quần đảo Hoàng sa; các em còn được xem các bộ phim tư liệu sống động về lịch sử xác lập và cuộc đấu tranh anh dũng của quân dân ta để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng. Việc quan sát, lắng nghe thuyết minh và ghi chép tỉ mỉ các thông tin cần thiết sẽ giúp các em hoàn thành bài thu hoạch sau buổi học này.

Sau khi tham quan, tìm hiểu các  chủ đề được trưng, các em thực sự rất hào hứng khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm như hoạt động tương tác, tham gia trò chơi nhỏ, trả lời câu hỏi tái hiện hiểu biết của HS đồng thời được nhận các phần quà ý nghĩa là các kỉ yếu về quần đảo Hoàng Sa.

Học tập trải nghiệm tại Nhà trưng bày Hoàng Sa là hoạt động được nhà trường thường xuyên tổ chức. Qua các hoạt động học tập trải nghiệm này đã tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về giá trị lịch sử - văn hóa đang được lưu giữ, trưng bày tại Nhà trưng bày, định hướng cho học sinh tham gia bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử; tự hào về lịch sử truyền thống của quê hương, dân tộc, góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung giáo dục địa phương, giáo dục biển - đảo.