Tin giáo dục

Trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức chương trình truyền thông chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa, năm học 2019 - 2020

Thực hiện Công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu về việc triển khai các hoạt động Chăm sóc mắt học đường năm 2019. Sáng nay, ngày 21/10/2019 trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức chương trình truyền thông chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa năm học 2019 – 2020.

Cô Lê Thị Vân – Giáo viên tổ Hóa Sinh là báo cáo viên của chương trình

Qua buổi truyền thông đã cung cấp đến các em học sinh những nguyên nhân chủ yếu làm giảm thị thực hoặc dẫn đến mù lòa đó là tật khúc xạ (phần lớn là tật cận thị), các bệnh về mắt và chấn thương ở mắt. Với những thông tin ngắn gọn dễ hiểu được lồng ghép thêm những tình huống cụ thể đã phần nào giúp các em nâng cao được ý thức bước đầu hình thành ở các em một số kỹ năng cần thiết trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt.

Ngoài việc lĩnh hội kiến thức bổ ích các em còn được tham gia các trò chơi hết sức sôi nổi đó là phần thi dành cho 6 đội của khối lớp 9 với nội dung vẽ tranh khẩu hiệu hay là phần thi trả lời những câu hỏi dành cho học sinh toàn trường. Qua đó khắc sâu thêm nhận thức chăm sóc mắt ở học sinh và lan tỏa đến cộng đồng.

Các đội chơi đang hoàn thành phần thi vẽ tranh khẩu hiệu

Những bức tranh khẩu hiệu

Một học sinh của lớp 6/1 trả lời câu hỏi về các biện pháp chăm sóc mắt

Cô Hồ Thị Phước – Phó hiệu trưởng nhà trường trao phần thưởng cho các đội

Chương trình truyền thông tuy diễn ra trong thời lượng khiêm tốn song đã phần nào giúp các em hiểu rõ hơn việc chăm sóc và bảo vệ mắt, qua đó nâng cao nhận thức cho học sinh trong việc tự chăm sóc để có một đôi mắt khỏe mạnh.

Thầy và trò trường THCS Nguyễn Huệ sẽ còn tiếp tục triển khai dự án “Mắt sáng học hay” trong các hoạt động lồng ghép giờ dạy trên lớp cũng như các hoạt động ngoài giờ khác.

Thầy cô giáo Đà Nẵng hát bài chòi trong lễ khai giảng

LĐO: Ba thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Huệ (Hải Châu) TP Đà Nẵng đã mang đến cho các em học sinh một tiết mục văn nghệ đặc biệt khi mang nghệ thuật Bài Chòi đến sân khấu lễ Khai giảng.

Sáng nay 5.9, hàng nghìn học sinh tại Đà Nẵng bước vào năm học mới với lễ Khai giảng ngắn gọn, nhà trường không tổ chức thả bóng bay, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp là những điểm mới được Sở Giáo dục Đào tạo thành phố quán triệt ở tất cả các trường trực thuộc với mong muốn mang lại một ngày tựu trường đúng nghĩa cho các em học sinh.

Đặc biệt, tại trường THCS Nguyễn Huệ (Hải Châu), các thầy cô còn chuẩn bị một tiếc mục đặc biệt là hô hát bài chòi ngay trên sân khấu lễ Khai giảng.

Những ca từ được thầy cô sáng tác nói về ngày khai giảng mùa thu, về nghĩa thầy trò, đạo làm người.

Thầy Võ Thanh Phước - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) chia sẻ, đây là tiết mục đặc biệt nhằm nhắc cho các em học sinh nhớ về nghệ thuật Bài Chòi của miền Trung đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể.

“Vừa qua các thầy cô trong trường đã được đi tập huấn về cách hát và dạy hát bài chòi. Buổi lễ Khai giảng là dịp trường giới thiệu đến các em, tạo không khí vui tươi cho năm học mới. Trong tháng 10 sắp tới, thực hiện đề án của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường sẽ tổ chức các lớp dạy hát bài chòi cho các em” – thầy Phước chia sẻ.

Tiết mục nhận được sự cỗ vũ nồng nhiệt của học sinh và giáo viên nhà trường.

Được biết, trong năm học mới này, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về phát động phong trào “Chống rác thải nhựa dùng một lần", các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố sẽ không thả bóng bay trong Lễ khai giảng.

Sở GDĐT cũng quy định, đối với bài phát biểu của chào mừng năm học mới của Hiệu trưởng nhà trường, Giám đốc trung tâm phải tập trung chào mừng các em học sinh đến trường, nhất là các học sinh đầu cấp; có thể nhắc đến truyền thống thành tích nhà trường… nhưng phải ngắn gọn, không trình bày như báo cáo.

Các em học sinh ca chiều được về sớm sau lễ Khai giảng ngắn gọn, vui tươi.

THUỲ TRANG

Trường THCS Nguyễn Huệ đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường” dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông toàn thành phố năm 2018

Thực hiện Kế hoạch 2817/KH-UBND ngày 19/4/2018 của UBND thành phố về việc Thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” năm 2018; Kế hoạch 3909/KH-UBND ngày 28/5/2018 về Tổ chức thực hiện “Tháng hành động vì môi trường” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Hướng dẫn số 1484/HD-SGDĐT ngày 18/9/2018 về Cuộc thi “Sáng kiến ứng dụng giải quyết các vấn đề về môi trường” dành cho học sinh THCS-THPT – Lần thứ II-2018. Trong ngày 23/11/2018, trường THCS Nguyễn Huệ đã đại diện cho Phòng GD-ĐT quận Hải Châu tham gia dự thi và đã đạt giải Nhì với đề tài: “Sử dụng vỏ lụa sắn trong nuôi trồng nấm bào ngư tím và nấm linh chi” do em Tạ Nam Hoàng và Ngô Phương Minh, học sinh lớp 9/7 trình bày.